top of page

中文

Русский

Việt

한국어

Bio

Sasha Alexeev sinh ra tại Leningrad (nay là St. Petersburg), nước Nga, trong một gia đình có truyền thống âm nhạc khá xuất sắc. Anh bắt đầu học nhạc từ người bà của mình là cụ Anna Borisova. Chính cụ đã định hướng và giúp đỡ cho anh trong suốt chặng đời đã qua. Cụ đã mua cho anh từ cây đàn piano đầu tiên cho đến cây đàn piano mà anh hiện đang sử dụng. Song thân của anh là ông Arkady và bà Eugenia Alexeev cũng luôn chỉ dẫn cho anh kiến thức về thế giới âm nhạc và mua rất nhiều sách tham khảo, tài liệu luyện chơi đàn piano để anh có điều kiện học tập. Sasha đã được đào tạo thật cẩn thận trong một gia đình hết sức ủng hộ mình như thế.
Khoảng 5 tuổi, anh bắt đầu học ở trường nhạc Vermishev. Năm 9 tuổi, sau khi học hết chương trình Sơ cấp âm nhạc Liên xô tại đây, anh muốn được tiếp tục học piano ở Nhạc viện Leningrad. Nhưng thật không may, do hoàn cảnh gia đình, anh đành phải gián đoạn việc học một thời gian.
Sau nhiều năm rất khó khăn, Sasha đã tới Mỹ và lại bắt đầu theo học piano ở trường Đại học Nghệ thuật California. Các giáo sư nổi tiếng như Leonid Hambro và Howard Richman đã từng dạy anh. Cũng trong thời gian này, anh bắt đầu sáng tác nhạc và được giới phê bình hoan nghênh. Anh tranh thủ học thêm về các nhạc cụ khác như trống, viola… và cả thanh nhạc.
Anh đã tham gia và đoạt giải nhất trong cuộc thi Piano quốc tế Seraton cũng như tại Festivan âm nhạc toàn nước Mỹ.
Sau khi hoàn tất chương trình đại học âm nhạc, Sasha Alexeev đã ký hợp đồng biểu diễn với hãng thu âm Giana Records. Anh đã thu âm 3 CD solo piano rất thành công. Anh cũng hoàn thành các tác phẩm âm nhạc của mình như Symphony no.1 in A minor, Symphony no.2 in D minor…, Piano Concerto Solo, các vũ điệu, bài hát…Danh mục ấy hiện nay vẫn tiếp tục kéo dài.
Năm 1996, Sasha Alexeev ký hợp đồng thu âm với một hãng lớn - Rock Records. Cùng lúc, anh ký với hãng BMG Music xuất bản hàng trăm tác phẩm âm nhạc của mình. Album đầu tiên của anh do Rock Records sản xuất (Winter Tales) ra đời vào tháng 5/1997 là những nhạc phẩm solo piano với dàn nhạc giao hưởng. Những năm sau, album Bridge To The Heart ghi âm Sasha với những tài danh khác như Yanni, Marc Hirte…, trong đó có cả những đoản khúc của chính anh.
Sasha Alexeev yêu thích du lịch và khám phá cuộc sống ở nhiều nơi trên thế giới. Thời gian rảnh rỗi, anh nghiên cứu hội họa, vẽ tranh, học ngôn ngữ phương Đông. Trong tương lai, anh dự định thu âm những bản symphonie, concerto do chính anh sáng tác và viết nhạc cho thể loại film truyện.
Khi nghiên cứu về phương Đông, cơ duyên đã đưa anh tới với âm nhạc Việt nam. Anh rất say sưa tìm hiểu và thật sự yêu thích nền âm nhạc này. Anh đã thu âm và cho xuất bản 2 CD về nhạc Việt nam do chính anh biểu diễn piano solo. Đó là các album Silhouettes và Velvet Rain.

Sasha Alexeev

bottom of page